Virus đốm trắng là một trong những lỗi lo của người nuôi tôm chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự hình thành và phát triển của tôm nuôi. Vậy đây là loại virus đốm trắng này là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Tìm hiểu về bệnh virus đốm trắng trên tôm
Virus dạng hình trứng, kích thước 120x275nm, có một đuôi phụ ở một đầu, kích thước 70x300nm.
- Virus có ít nhất 5 lớp protein, trong lượng phân tử từ 15- 28 kilodalton. Vỏ bao có hai lớp protein VP28 và VP19; Nucleocapsid có 3 lớp VP26, VP24, VP15.
- Nhân cấu trúc dsADN: Không có thể ẩn (Occlusion body).
- Khi tôm xuất hiện các đốm trắng, quan sát thấy rất nhiều các thể vuì (inclusion body). ở trong nhân của tế bào mang, biểu bì ruột, dạ dày và tế bào biểu bì dưới vỏ, cơ quan lympho,các nhân hoại tử và sưng to.
-Khi môi trường nuôi tôm xấu bệnh dễ xuất hiện.
Các dấu hiệu của bệnh do virus đốm trắng gây ra
Khi bị bệnh do virus đốm trắng gây ra chúng ta cần phải quan sát và nhận biết các dấu hiệu sau đây:
- Dấu hiệu đặc trừng của bệnh có những đốm trắng ở dưới vỏ. Những đốm trắng thường có đường kính từ 0,5-2,0 mm.
- Thừờng liên quan đến sự xuất hiện của bệnh đỏ thân.
- Những dấu hiệu khác: Đầu tiên thấy tôm ở tầng mặt và dạt vào bờ, bỏ ăn, hoạt động kém, các phần phụ bị tổn thừơng, nắp mang phồng lên và vỏ có nhiều sinh vật bám.
- Khi có dấu hiệu sức khoẻ tôm yếu, đồng thời các đốm trắng xuất hiện, tỷ lệ tôm phát bệnh trong vòng từ 3-10 ngày lên đến 100% và tôm chết hầu hết trong ao nuôi.
Cách phòng trị bệnh do virus đốm trắng gây ra
- Định kỳ bổ sung thêm vitamin cho tôm nuôi
- Các nguồn nước cấp vào ao nuôi cần được lắng lọc và khử trùng
- Ngăn chặn không cho tôm và giáp xác khác vào ao nuôi
- Nước ao nuôi tôm bị bệnh đốm trắng phải xử lý Chlorua nồng độ cao.
Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về bệnh do virus đốm trắng gây ra sẽ giúp quý bà con hiểu thêm về bệnh đốm trắng và có biện pháp phòng bệnh tốt nhất.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét