Trong nghề nuôi tôm sú thì
bệnh đốm trắng trên tôm sú là một trong những bệnh thường gặp và có tỷ lệ chết khá cao, luôn là rủi ro và gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm. Nên cần phải có kiến thức cơ bản hiểu biết về nguyên nhân của bệnh để có chiến lược và cách phòng ngừa.
Nguyên nhân gây bệnh trên tôm sú
Triệu chứng bệnh đốm trắng trên tôm sú có nhiều loại do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do tác nhân vi khuẩn, virus hoặc do môi trường và mỗi tác nhân gây bệnh trên tôm sú sẽ có những triệu chứng khác nhau
- Do thời tiết bất thường nên vùng nuôi tôm bị ô nhiễm là nguyên nhân gây nên bệnh đốm trắng trên tôm, khi ao nuôi xuất hiện dịch bệnh này người nuôi tôm cần phải có phương án xử lý phù hợp để tránh lây lan sang các đán tôm khác
- Bệnh tôm sú có thể do khâu cải tạo ao sử dụng lượng vôi lớn làm pH trong nước lớn và kéo dài. Cùng với đó là độ cứng của nước cao, tôm hấp thu quá nhiều Ca2+ và Mg2+ làm hình thành những đốm trắng trên vỏ tôm sú.
- Bệnh đốm trắng do virus có độc lực mạnh tấn công vào nhiều mô tế bào của tôm gây chết trên mọi giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến tôm giống và tôm trưởng thành.
Biểu hiện của bệnh đốm trắng
- Do thời thiết thì biểu hiện tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực hay phần vỏ ở vùng sống lưng nhưng vẫn khỏe mạnh, không có tôm tấp bờ, tôm vẫn hoạt động và ăn bình thường nhưng chu kỳ lột xác sẽ dài hơn bình thường và tôm sinh trưởng chậm hơn đàn tôm khác cùng đợt.
- Với tôm bị virus tấn công thì biểu hiện rất rõ ràng là tôm có hoạt động kém, ăn nhiều đột ngột sau đó lại ngơi dần, bơi lờ đờ ở mặt nước hay dạt vào bờ. Quan sát vỏ tôm có nhiều đốm trắng ở giáp đầu ngực, đốt bụng thứ 5, 6 và lan toàn thân, đôi khi tôm cũng có dấu hiệu đỏ thân và khi các đốm trắng xuất hiện, sau 3 – 10 ngày tôm chết hàng loạt với tỉ lệ chết cao và nhanh.
- Đối với tôm bệnh đốm trắng do vi khuẩn khi tôm mới nhiễm bệnh vẫn còn hoạt động ăn mồi và lột vỏ, có khi các đốm rắn mất đi sau khi tôm lột xác. Nhưng khi nhiễm nặng hơn thì quá trình lột vỏ xẽ bị chậm lại dẫn đến tình trạng chậm lớn và bị chết rải rác chứ không chết hàng loạt. Hầu hết tôm bi đóng rong và đen mang, trên thân tôm có các đốm trắng mờ đục nhìn thấy trên vỏ, đốm trắng hình tròn, nhỏ và ít hơn đốm trắng do virus
- Có khi các đốm trắng mất đi sau khi tôm lột. Khi nhiễm nặng hơn, tôm lột vỏ bị chậm lại, chậm lớn và chết rải rác nhưng không có hiện tượng tôm chết hàng loạt, hầu hết tôm bị đóng rong, đen mang. Tôm bệnh có các đốm trắng mờ đục nhìn thấy trên vỏ khắp cơ thể. Các đốm trắng hình tròn, nhỏ và ít hơn đốm trắng do virus (WSSV).
Bài viết trên đã chia sẻ cho người nuôi về căn bênh đốm trắng trên Căn bệnh này trên tôm là vô cùng nguy hiểm và gây ra tỉ lệ chết vô cùng cao cho tôm. Hy vọng qua bài viết này mọi người có thể tích lũy thêm kiến thức để có thể phát hiện và trị bệnh đốm trắng trên tôm sú sớm nhằm giảm thiểu rủi ro.
Xem thêm:
>>>
Bệnh vi bào tử trùng trên tôm
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét