Bệnh mềm vỏ trên tôm rất nguy hiểm, có thể gây chết hàng loạt
Thứ Ba, 15 tháng 5, 2018
Nắm được các nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ trên tôm sẽ giúp bà con có thể phát hiện sớm và có cách phòng bệnh tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nguyê
>> Tham khao đĩa thạch nuôi tôm được sử dụng phổ biến hiện nay
Nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng
Bệnh mềm vỏ trên tôm thẻ chân trắng do nhiều nguyên nhân gây ra, tùy từng nguyên nhân mà chúng ta có phương pháp khắc phục sao cho tốt nhất.
- Nguyên nhân do dinh dưỡng: Thức ăn tôm thiếu dinh dưỡng, tôm thiết vitamin, khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng canxi, phospho. Khi tôm lột xác lớp vỏ mới sẽ không cứng được vì không thể cung cấp đủ các khoáng chất cần thiết để tôm tạo vỏ sẽ bị mềm, mỏng,...
- Nguyên nhân do môi trường: Nước ao bị ô nhiễm chất thải công nghiệp, nông nghiệp, hoặc dư lượng hóa chất đặc biệt là các loại thuốc trừ sâu. Mặt khác, nguyên nhân cũng có thể do nuôi tôm với mật độ quá dày, môi trường ao nuôi xuyên biến động.
Vậy phòng bệnh mềm vỏ trên tôm như thế nào?
Bệnh mềm vỏ trên tôm cần có các biện pháp phòng trị ngay từ ban đầu như sau đây: Cải tạo ao nuôi bằng chế phẩm sinh học, chọn giống tốt, đã qua kiểm dịch đạt chuẩn, thả giống với mật độ vừa phải, trong quá trình nuôi hạn chế tôm bị shock, ao bị mất tảo....
Thường xuyên đo các thông số môi trường (2 lần/ngày) ở thời gian cố định (sáng, chiều), để có thể can thiệp kịp thời khi môi trường biến động. Phải đảm bảo độ kiềm 80 - 120 mg/lít (tôm sú) và 120 - 160 mg /lít (tôm thẻ); pH 7,5 - 8,5.
Lưu ý: Bà con nên thường xuyên bổ sung khoáng cho tôm nuôi để tôm có đủ dưỡng chất lột xác cứng vỏ. Để được tư vấn kỹ hơn về bệnh mềm vỏ trên tôm xin vui lòng liên hệ 19002620 để được hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia.
>> Chọn giống bằng phương pháp PCR
Tags:
phong-tri-benh-tom
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét