Nuôi
tôm là một nghề luôn đối mặt với muôn vàn rủi ro, các dịch bệnh , điều kiện thời
tiết không thuận lợi gây thiệt hại rất lớn cho bà con nuôi tôm. Bệnh đốm trắng trên tôm sú là một trong những bệnh lý thường gặp và có tỷ lệ chết rất cao, thời
gian bệnh rất nhanh và tôm chết nhanh. Để khắc phục được bệnh bà con cần nắm vững
những kiến thức cơ bản về bệnh để có được cách khắc phục tốt nhất, nhanh chóng,
kịp thời , hạn chế mọi rủi ro.
Triệu chứng bệnh đốm trắng ở tôm sú
có thể nhiều loại, do nhiều nguyên nhân. Có thể do tác nhân môi trường hoặc vi
khuẩn, virus. Mỗi tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm sú sẽ có những đặc điểm
khác nhau và cần xử lý khác nhau.
Các tác nhân gây bệnh đốm trắng trên tôm sú
Bệnh tôm sú có thể do khâu cải tạo
ao sử dụng lượng vôi lớn làm pH trong nước lớn và kéo dài. Cùng với đó là độ cứng
của nước cao, tôm hấp thu quá nhiều Ca2+ và Mg2+ làm hình thành những đốm trắng
(đốm vôi) trên vỏ tôm sú.
Tôm bị đốm trắng cũng có thể do
virus có độc lực mạnh, tấn công nhiều mô tế bào khác nhau của tôm, thường trên
tế bào biểu mô da. Gây chết trên mọi giai đoạn phát triển từ ấu trùng đến tôm
giống và tôm trưởng thành.
Biểu hiện thông thường bệnh đốm trắng trên tôm sú
Yêu tố môi trường có thể là tác
nhân gây ra bệnh đốm trắng ở tôm sú. Biểu hiện là tôm có đốm trắng ở vỏ đầu ngực
hay phần vỏ ở vùng sống lưng nhưng vẫn khỏe mạnh, không có tôm tấp bờ, tôm vẫn
hoạt động và ăn bình thường; nhưng, chu kỳ lột xác sẽ dài hơn bình thường và
tôm sinh trưởng chậm hơn đàn tôm khác cùng đợt.
Với những kiến thức cơ bản trên về
bệnh đốm trắng trên tôm sú có thể giúp bà con có cái nhìn tổng quát nhất về bệnh
và có cho mình những hướng giải quyết tốt nhát.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét