Bệnh đốm trắng trên tôm do một loại
virus gây ra, hậu quả gây thiệt hại kinh tế rất lớn, tôm có thể chết hàng loạt
lên tơi 90% . Để đối phó ngăn ngừa bệnh , các nhà khoa học đã nghiên cứu ra loại
thuoc chuyen tri benh dom trang là chế phẩm Probiotic.
Trên thực tế thì nuôi trồng thủy sản
là một ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam bởi nước ta có đường bờ biển dài trải
khắp từ Bắc vào Nam, bởi vậy mà việc nghiên cứu đưa ra những giải pháp ngăn ngừa
những dịch bệnh trên vật nuôi thủy sản là điều cốt lõi , vô cùng quan trọng.
Có thể thấy những năm gần đây , năm
nào Việt Nam cũng đối mặt với rất nhiều dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản, và
việc kiểm soát dịch bệnh vô cùng gian nan do điều kiện thời tiết bất lợi.
Do thời tiết bất thường, vùng nuôi
ô nhiễm là nguyên nhân chính gây nên bệnh đốm trắng trên tôm. Khi ao nuôi xuất
hiện dịch bệnh này người nuôi cần có phương án xử lý thích hợp để tiêu diệt mầm
bệnh, tránh lây lan. Theo các nhà khoa học, tác nhân gây ra bệnh đốm trắng trên
tôm do virus hoặc vi khuẩn gây ra, bệnh thường có tốc độ lây lan rất nhanh và mức
độ gây hại rất lớn. Thời gian gây bệnh thường từ tháng nuôi thứ hai trở đi, khi
mà lượng chất thải nuôi tôm bắt đầu xuất hiện nhiều, môi trường nước ao bị ô
nhiễm, gây stress cho tôm; mầm bệnh có thể đã ủ trong tôm hoặc xâm nhập từ bên
ngoài vào qua nguồn nước hoặc các loại ký chủ trung gian (cua, còng, cáy,
chim…). Khi gặp thời thiết thay đổi sẽ tạo điều kiện cho các loại virus, vi khuẩn
bùng phát gây ra dịch bệnh cho tôm.
Bệnh đốm trắng do virus là một
trong các bệnh gây nên hiện tượng tôm nuôi chết hàng loạt trong các vùng nuôi
tôm tại các địa phương ven biển ở nước ta từ nhiều năm qua.
Qua theo dõi, nhận thấy bệnh đốm trắng
xảy ra trong năm qua ở cả 2 loài tôm nuôi chính là tôm chân trắng và tôm sú, với
độ tuổi từ 10 đến 110 ngày sau khi thả giống. Diện tích nuôi tôm sú bị bệnh này
nhiều hơn, chiếm khoảng 60% số diện tích nuôi tôm bị bệnh đốm trắng.
Để giải quyết vấn nạn bệnh đốm trắng
trên tôm, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra
chế phẩm sinh học probiotic là khắc tinh của
bệnh đốm trắng trên tôm thẻ chân trắng và tôm sú.
Trên quá trình thực nghiệm thì chế
phẩm đã cho kết quả rất tốt, đáp ứng tới 70% khả năng miễn dịch với bệnh đốm trắng
Hi vọng với kiến thức trên sẽ giúp
bà con có cho mình kiến thức phòng trị bệnh đốm trắng hiệu quả nhé.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét