Hàng năm sản lượng tôm lại bị suy giảm bởi các dịch bệnh do
vi khuẩn hay virus gây ra. Ngoài việc dùng kháng sinh để kiểm soát phần lớn các
dịch bệnh thì các nhà khoa học khuyên dùng các chế phẩm sinh học trong thủy sản để tăng cường
phòng bệnh cho tôm hơn là việc chữa trị bệnh.
Việc sử dụng các chế phẩm sinh học trong thủy sản được xem
là phương pháp an toàn có lợi để phòng chống các dịch bệnh phổ biến trên tôm
như:
bệnh dịch ems trên tôm,
vi khuẩn gây bệnh đốm trắng….
Trong một thời gian dài, các chất kháng sinh đã được sử dụng
để ngăn ngặn bệnh dịch trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, việc sử dụng kháng
sinh gây ra nhiều vấn đề như dư thừa chất kháng sinh trong các sản phẩm thủy sản,
tạo ra các cơ chế kháng khuẩn cũng như làm mất cân bằng các men tiêu hóa trong
đường ruột, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi. Hơn nữa, nhu cầu của con
người đối với các sản phẩm thủy sản sạch và an toàn trên thế giới ngày càng
cao. Do vậy, việc sử dụng chế phẩm sinh học là một phương pháp hữu hiệu trong
việc ngăn chặn mầm bệnh và kiểm soát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản.
Chế phẩm sinh học có khả năng sản sinh ra các chất hóa học
có tác dụng diệt các vi khuẩn gây bệnh bám trên thành ruột của vật chủ, do vậy
có thể coi chế phẩm sinh học là một rào cản hữu hiệu ngăn chặn sự phát triển của
mầm bệnh.
Ngoài ra, chế phẩm sinh học hay các “vi khuẩn có lợi” còn có
khả năng cạnh tranh vị trí bám và thức ăn trong thành ruột với các vi sinh vật
gây bệnh, không cho phép các vi sinh vật này bám vào cơ thể vật nuôi, nhờ vậy
giúp ngăn ngừa dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho vật nuôi.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét