Bệnh phân trắng ở tôm sú là một bệnh
nguy hiểm, lây lan nhanh và làm giảm năng suất, hiệu quả cũng như gây thiệt hại
nặng nề về kinh tế cho bà con , bệnh xuất hiện vào giai đoạn tôm phát triển mạnh
khoảng 40-50 ngày tuổi, và xuất hiện chủ yếu vào mùa nóng, khi thời tiết nắng
nóng liên tục làm nhiệt độ nước tăng cao, kết hợp với mật độ nuôi dày , ao nuôi
cải tạo không đạt yêu cầu sẽ làm dịch bệnh bùng phát rất nhanh.
Triệu chứng bệnh:
– Xuất hiện phân tôm màu trắng trên
nhá hoặc nổi trên mặt nước, dọc bờ ao, góc ao, cuối hướng gió.
– Tôm giảm ăn.
– Ruột tôm không đầy thức ăn, có những
đốm màu vàng ở phần cuối ruột.
– Tôm bị ốp, mỏng vỏ, teo nhỏ dần.
– Tôm chậm lớn.
*
Nguyên nhân:
Bệnh có thể do nhiều hoặc một trong
những tác nhân sau:
– Tảo độc tiết ra độc tố, phá hủy bộ
phận gan tụy và đường ruột tôm.
– Tôm bị nhiễm khuẩn trên đường ruột.
– Do nhiễm nguyên sinh động vật (
Gregarine ).
– Do nhiễm độc tố thức ăn (
Aflatoxin ).
* Phòng bệnh:
– Thực hiện giải pháp bù đắp sinh học
trong hệ thống nuôi tôm: Thay bớt lớp bùn đáy, bón vôi, phơi khô để tiêu diệt
các virus, vi khuẩn gây bệnh tôm. Gây màu nước bằng phân trùn ( 6 – 10 kg/1.000
m3 nước ), định kỳ bón E.M ( 2lít/1.000 m3 ) để bù đắp, bổ sung các vi sinh vật
có lợi cho ao nuôi.
– Tăng cường mức nước trong ao, độ
sâu: 1,2 – 1,5 m.
– Mật độ thả nuôi nên phù hợp điều
kiện thiết bị kỹ thuật hiện có.
XEM THÊM: Bệnh đốm trắng trên tôm sú và biện pháp khắc phục
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét