Để có thể xác định nguyên nhân bị bệnh gan trên tôm thẻ một cách chính xác, cần nghiên cứu tổng thể vấn đề dựa vào mối quan hệ giữa các chế phẩm sinh học, thức ăn dùng cho tôm thẻ chân trắng.
Dựa vào những nghiên cứu của chúng tôi, bà con có thể dễ dàng xác định nguyên nhân khiến tôm bị bệnh để có cách phòng chống kịp thời.
Bệnh teo gan ở tôm thẻ chân trắng
Tôm thẻ bị bệnh teo gan, gan tôm sẽ bé, có thể bị chai. Khi tách gan tôm ra thì thấy bị teo nhỏ lại. Tôm bị bệnh teo gan khi chết ruột sẽ rỗng, có màu đen. Tôm chết không nhiều, rải rác nên bà con khó phát hiện. Tùy thuộc vào thời tiết mà dịch bệnh có thể tự bị không chế và không bùng phát, tôm chưa bị bệnh vẫn ăn bình thường.
Tôm thẻ bị nhũn gan
Gan tôm có màu vàng hơi nhạt, dễ vỡ và nhũn. Khi tách gan tôm sẽ vỡ ngay, chất dịch chảy ra không còn khối. Trong thời gian này, bà con chú ý quan sát tôm để đề phòng, nếu có hiện tượng tôm bị bệnh gan tụy cấp thì cần tiến hành thu hoạch tôm luôn.
Tôm thẻ chân trắng bị hoại tử gan tụy cấp tính
Vi khuẩn có độc tính cao là nguyên nhân gây ra bệnh gan tụy cấp ở tôm. Gan tôm có màu nhạt hoặc trắng, ruột không có thức ăn hoặc đứt đoạn và tôm sẽ chết rất nhanh. Giải pháp phòng tránh hiệu quả nhất là phải chọn được tôm giống thật khỏe ngay từ ban đầu vì hiện nay bệnh gan tụy cấp chưa có thuốc đặc trị hiệu quả
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét