Đây là bệnh rất hay gặp ở tôm nuôi, cả tôm sú và tôm thẻ. Quan sát tôm, nếu tôm nhiễm bệnh sẽ có biểu hiện như: vỏ tôm mềm, mỏng và nhũn, vỏ có màu sẫm,... những dấu hiệu này sẽ dẫn đến nguy cơ tôm bị các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào và gây các bệnh lý khác.
2. Nguyên nhân gây bệnh mềm vỏ ở tôm
- Do nguồn thức ăn: thức ăn cho tôm thiếu hàm lượng khoáng chất cũng như vitamin, đặc biệt là thiếu canxi và phốt pho rất cần thiết cho quá trình tạo vỏ. Trong quá trình lột xác, vì không đủ các dưỡng chất ở trên nên vỏ tôm không thể cứng cáp lại được
- Do môi trường ao nuôi:
Nguồn nước ao nuôi bị ô nhiễm: có nhiều chất thải công nghiệp, nông nghiệp, nhiều các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu
Độ pH trong ao thấp
Nguyên nhân nữa là do sự biến đổi thất thường của thời tiết, nuôi với mật độ quà dày, thâm canh mật độ cao
Phòng bệnh có nhiều ý nghĩa hơn nhiều so với việc tôm đã bị bệnh rồi mới tìm cách chữa trị.
Đặt biệt quan tâm đến hàm lượng chất dinh dưỡng có trong thức ăn cho tôm, bổ sung thêm khoáng chất, vitamin cho tôm
Cải tạo ao nuôi, nguồn nước tốt ngay từ ban đầu, kiểm tra độ pH trong ao nuôi thường xuyên
Chọn con giống khỏe mạnh, kích thước đạt tiêu chuẩn, thả với mật độ vừa phải
Khi tôm đã nhiễm bệnh mềm vỏ thì cần xử lý ngay nguồn nước ao nuôi, tăng độ pH trong ao lên, bổ sung thêm khoáng cho tôm, tạt khoáng xuống ao từ 2 - 3 ngày liên tục.
Comments[ 0 ]
Đăng nhận xét